โหรดังเตือนตั้งรับ ภัยซ้อนภัย หนาวกระหน่ำซ้ำหนัก !

"อากาศหนาวเย็นจะมาเร็วขึ้นในปีนี้..."...เป็นส่วนหนึ่งจากคำพยากรณ์เกี่ยวกับธรรมชาติที่อาจก่อภัย ที่บางโหรทายทักไว้ตั้งแต่ช่วงปีใหม่ 2554 ซึ่งหากเชื่อตามที่คนสมัยก่อนพูด ๆ กันคือ ’ปีไหนน้ำมากก็จะหนาวมาก“ และมองสถานการณ์ “น้ำท่วมหนักเป็นประวัติการณ์” ที่เกิดขึ้นในปีนี้-ตอนนี้ ก็ต้องบอกว่าน่ากลัว
  
’ภัยหนาวซ้ำภัยน้ำท่วม“ ในอดีตในไทยก็เกิดบ่อย
  
และกับน้ำท่วมปีนี้...ทางโหรก็ ’เตือน“ น่าคิด???
  
ทั้งนี้ กับสถานการณ์ธรรมชาติที่ก่อภัย ในเชิงโหราศาสตร์ และโดยเฉพาะช่วงนี้ไปจนถึงสิ้นปีนี้-ต้นปีหน้า นักโหราศาสตร์ อ.เก่งกาจ จงใจพระ สะท้อนผ่าน “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ว่า...การศึกษาโหราศาสตร์นั้นต้องศึกษาแบบองค์รวม จุดเริ่มต้นของโหราศาสตร์คือการเรียนรู้เรื่องธรรมชาติจากวิถีโคจรของดวงอาทิตย์
  
จากการศึกษาของนักโหราศาสตร์สมัยก่อน นักโหราศาสตร์สมัยโบราณก็คือนักวิทยาศาสตร์สมัยนี้ นักโหราศาสตร์จะมีการพยากรณ์เหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ไม่ว่าจะดิน ฟ้า อากาศ หรือชะตาชีวิตมนุษย์ทั่วไป และยังสามารถกำหนดฤกษ์ยามการทำพิธีกรรม เรียกฝน เรียกลม จากการคำนวณวิถีดาวโคจรในแต่ละปี เหมือนขงเบ้งเรียกฝนเรียกลมในสามก๊ก เพื่อให้จิวยี่เผาทัพโจโฉ 85 หมื่นตายเรียบในกองเพลิง
  
โหราศาสตร์ในภาคอุตุศาสตร์ ก็ได้แบ่งใน 1 ปีมี 3 ฤดู ช่วงเวลาฤดูละ 4 เดือน มีฤดูร้อน ฤดูฝน ฤดูหนาว ซึ่งก็เกิดจากโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์เป็นวิถีแบบวงรี มีช่วงโคจรใกล้และโคจรไกลจากดวงอาทิตย์ และมีช่วงที่หันขั้วโลกเหนือเข้าหาดวงอาทิตย์ในเดือน ก.ค. ถึงเดือน ส.ค. ช่วงนี้โลกโคจรห่างจากดวงอาทิตย์มาก ทำให้กลางวันยาวกว่ากลางคืน ทำให้ความร้อนในขั้วโลกเหนืออุณหภูมิเพิ่มขึ้น ทำให้ทางซีกโลกใต้อากาศเย็นกว่า จึงเกิดลมเย็นหอบเอาไอน้ำที่ระเหยสะสมตั้งแต่เดือน เม.ย. พ.ค. พัดผ่านขึ้นมาบนบกช่วงภาคกลางของโลก
  
“ถ้าปีไหนมีสุริยคราสหลายหน และมีจันทรคราสในช่วงต้นปีกลางปี ก็จะทำให้เกิดลมคราสรุนแรงหอบเอาฝนมาตกอย่างหนักทั่วโลก โดยปี 2554 นี้มีสุริยคราส 4 ครั้ง จันทรคราส 2 ครั้ง ซึ่งปกติจะมีปีละ 2 ครั้ง สุริยคราสและจันทรคราส 2 ครั้ง ถ้ามีคราสมาก ดินฟ้าอากาศก็จะวิปริตแปรปรวน มีลมฝนมากผิดปกติ ถ้าปีไหนมีคราสน้อย อากาศก็จะแห้งแล้งไปทั่ว”...นักโหราศาสตร์ระบุ
  
พร้อมทั้งบอกต่อไปว่า...ตามวิถีโคจรของโลกในช่วงนี้ เดือน ต.ค. โลกกำลังหันด้านข้างเข้าหาดวงอาทิตย์ค่อนไปทางขั้วโลกใต้ ตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค. ดาวอาทิตย์จะย้ายเข้าราศีตุล กลางวันจะเริ่มสั้นกลางคืนจะเริ่มยาวกว่ากลางวัน อากาศจะเริ่มเย็นลง...และพอวันที่ 17 พ.ย. ดาวอาทิตย์ย้ายเข้าราศีพิจิก โลกก็จะหันขั้วโลกใต้เข้าหาดวงอาทิตย์และขั้วโลกเหนือก็หันห่างจากดวงอาทิตย์มากขึ้นตามวงรี ทำให้โลก ยิ่งมีอากาศเย็นลงอีก ตามวิถีโคจรที่ห่างจากดวงอาทิตย์ เวลากลางวันจะสั้นกว่ากลางคืน 30 นาที เมื่อกลางวันสั้นอากาศก็ร้อนน้อยลง กลางคืนยาวมากขึ้นอากาศก็เย็นมากกว่าร้อน โลกจึง เข้าสู่ฤดูหนาว และพอถึงวันที่ 17 ธ.ค. ดาวอาทิตย์ย้ายเข้าราศีธนู กลางคืนจะยาวเพิ่มขึ้นเกือบ 1 ชั่วโมง และเป็นช่วงที่โลกโคจรไกลจากดวงอาทิตย์มากที่สุดในรอบปี และยังหันซีกขั้วโลกใต้เข้าหาดวงอาทิตย์ จึงทำให้ขั้วโลกเหนือเย็นจัด ทำให้ไอน้ำจับเป็นหิมะตกเป็นก้อนน้ำแข็ง ประเทศที่อยู่ซีกขั้วโลกเหนือก็จะมีอากาศหนาวเย็นจัด ทำให้มีลมจากขั้วโลกเหนือพัดลงมายังขั้วโลกใต้ ประเทศที่อยู่ถัดลงมาจากขั้วโลกเหนือที่อยู่ห่างทะเลมหาสมุทรก็จะมีอากาศหนาวเย็นจัด
  
ปกติเดือน ธ.ค. อากาศในไทยจะหนาวจากอิทธิพลลมหนาวจากขั้วโลกเหนือพัดลงมา ซึ่งกดดันให้ลมฝนย้ายมาตกภาคกลางตั้งแต่ในเดือน ต.ค. และขยับเลื่อนลงไปตกภาคใต้ในเดือน พ.ย. ภาคเหนือภาคกลางจะเริ่มมีอากาศหนาวเย็นตั้งแต่เดือน พ.ย. ไปถึงเดือน ธ.ค. เดือน ม.ค. และเริ่มคลายหนาวในเดือน ก.พ. แต่ปีนี้.....
  
’ดูตามภูมิศาสตร์ ดูพื้นที่ประเทศไทยในปีนี้ เหนือ อีสาน กลาง ถูกน้ำท่วมหนักเป็นเวลานานเป็นเดือน ๆ ดินชุ่มอมน้ำไว้เต็มที่ ทำให้ดินเย็น จะเป็นแรงดึงดูดทำให้อากาศหนาวเย็นเข้าครอบงำได้มากขึ้น ปีนี้อากาศจะหนาวหนักกว่าปีที่ผ่าน ๆ มา“...อ.เก่งกาจระบุ และยังบอกอีกว่า...’สิ่งที่จะตามมาคือโรคระบาดจากน้ำท่วมและผสมด้วยอากาศหนาวเย็น คนสูงอายุ คนร่างกายอ่อนแอ จะล้มป่วยง่าย และจะมีคนหนาวตาย รัฐบาลก็ต้องรีบเตรียมแผนแจกผ้าห่มต่อจากแจกอาหารยังชีพช่วงน้ำท่วม“
  
ทั้งนี้ นักโหราศาสตร์รายเดิมยังชี้ด้วยว่า...วันที่ 25 พ.ย.2554 จะมีสุริยคราส ทำให้เกิดลมคราส ทำให้มีพายุหิมะถล่มในหลายประเทศ ’ในเมืองไทย สุริยคราสจะทำให้อากาศหนาวเย็นมาเร็วกว่าปกติ จะทำให้เกิดหมอกหนาครอบคลุมไปทั่ว ทำให้พืชผลทางเกษตรมีผลผลิตตกต่ำ ระบบนิเวศทางธรรมชาติแปรปรวน ผู้คนจะเจ็บป่วยมาก รัฐบาลต้องเตรียมรับมือให้ดี“...อ.เก่งกาจ พยากรณ์เตือน
  
นี่ก็เป็นภาคอุตุศาสตร์ในทางโหราศาสตร์...ที่ก็น่าคิด
  
เชื่อ-ไม่เชื่อย่อมสุดแท้แต่...แต่กระนั้นก็ไม่ควรวางใจ
  
’ภัยหนาวกระหน่ำซ้ำเติมภัยน้ำท่วม!!“ เกิดขึ้นได้!!.

ขอขอบคุณ : www.dailynews.co.th
อาจารย์ เก่งกาจ จงใจพระ
06/10/54

ความคิดเห็น