กรมทรัพย์ฯ โต้คำทำนายเด็กชายปลาบู่ ยันเขื่อนไม่แตกแน่


          กรมทรัพยากรธรณีโต้คำทำนาย ด.ช.ปลาบู่ ชี้ เขื่อนภูมิพลไร้ความเสี่ยงที่จะแตก แม้จะอยู่ใกล้รอยเลื่อนเมยที่พาดผ่า จ.ตาก โดยตรง 

          นายนิทัศน์ ภู่วัฒนกุล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) แถลงข่าว รู้ทันภัยธรรมชาติ ฤา... คำทำนาย (ปลาบู่) จะเป็นจริงว่า จากกรณีที่มีข่าวลือว่า เขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก จะแตก ส่งผลให้มีอุทกภัยน้ำท่วมและมีคนตายจำนวนมาก โดยจะเกิดเหตุการณ์ในช่วงยามสองของคืนวันปีใหม่ หรือช่วงเวลา 22.00-24.00 น. วันที่ 31 ธ.ค.นี้ ตนขอยืนยันว่า เขื่อนภูมิพลไม่ได้ตั้งอยู่ในแนวรอยเลื่อนที่จะเกิดแผ่นดินไหว และถูกออกแบบให้ทนต่อแรงสั่นสะเทือนของพื้นดินจากเหตุแผ่นดินไหว ด้วยอัตราเร่งพื้นดิน 0.1 เท่าของแรงโน้มถ่วงของโลก หรือราว 7.0 ริกเตอร์ ในรัศมี 40 กิโลเมตร 

          อีกทั้ง จากการศึกษาของกรมทรัพยากรธรณีพบว่า ประเทศไทยมีโอกาสได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวที่มีจุดศูนย์กลางอยู่ในประเทศไม่เกิน 7.0 ริกเตอร์ ที่ผ่านมา หลังมีข่าวลือเรื่องคำทำนายของ ด.ช.ปลาบู่ ทางกรมได้หารือกับทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยมาโดยตลอด โดยเฉพาะการตรวจสอบข้อมูลเรื่องเขื่อนแตก ซึ่งแม้ว่าช่วง 2-3 เดือนเขื่อนหลายแห่ง โดยเฉพาะเขื่อนภูมิพล จ.ตาก จะมีปริมาณการกักเก็บน้ำ 100% แต่ก็ไม่ได้มีความเสี่ยง 

          ส่วนกรณีที่บอกว่าเขื่อนภูมิพลอยู่ใกล้กับรอยเลื่อนเมย ซึ่งพาดผ่าน อ.เมือง จ.ตาก และ อ.วังเจ้า จ.กำแพงเพชร ความยาว 230 กม.ก็ตาม แต่รอยเลื่อนดังกล่าวเคยมีการบันทึกว่าในอดีตมีแผ่นดินไหวระดับ 5.6 ริกเตอร์ในปี 2518 เท่านั้น ขณะที่เขื่อนภูมิพลก็รับแรงสั่นสะเทือนได้ถึง 7 ริกเตอร์ ดังนั้น โอกาสที่จะเกิดแผ่นดินไหวที่มีศูนย์กลางในประเทศไทยจนทำให้เขื่อนแตก ได้คิดเป็น 0.00%

          อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กล่าวอีกว่า สำหรับประเทศไทย กรมทรัพยากรธรณีได้ทำการสำรวจรอยเลื่อนมีพลัง ซึ่งเป็นบริเวณที่เกี่ยวข้องกับแผ่นดินไหว พบว่า ไทยมีรอยเลื่อนมีพลังจำนวน 13 รอยเลื่อน ได้แก่ รอยเลื่อนเมย รอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ รอยเลื่อนเจดีย์สามองค์ รอยเลื่อนแม่ฮ่องสอน รอยเลื่อนแม่จัน (และรอยเลื่อนแม่อิง) รอยเลื่อนแม่ทา รอยเลื่อนเถิน (และรอยเลื่อนแม่น้ำยม) รอยเลื่อนพะเยา รอยเลื่อนอุตรดิตถ์ รอยเลื่อนปัว รอยเลื่อนระนอง รอยเลื่อนคลองมะรุ่ย และรอยเลื่อนท่าแขก โดยรอยเลื่อนเหล่านี้
ขอขอบคุณ :

ความคิดเห็น