เชิญชม ปรากฏการณ์ดาวสีเลือด โหรดังชี้ลางร้าย ค่ำนี้


           สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ เชิญชม ปรากฏการ์ดาวสีเลือด ดาวอังคารใกล้โลกมาที่สุดในรอบ 2 ปี คืนนี้ (5 มี.ค.) เวลา 18.16 น.

            วันนี้ (5 มีนาคม) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เชิญชม "ปรากฏการณ์ดาวสีเลือด" ในค่ำคืนวันนี้ (5 มีนาคม) โดยจะเริ่มมองเห็นชัดเจนในเวลา 18.16 น. ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของวันที่ 5 มีนาคม ถึง 06:41 น. ของเช้าอีกวันหนึ่ง (6 มีนาคม)

            ทางสมาคมดาราศาสตร์ฯ อธิบายว่า การที่เราเห็นดาวอังคารสว่างตลอดทั้งคืน เนื่องจากดาวอังคารอยู่ตรงข้ามหรือทำมุม 180 องศากับดวงอาทิตย์ ซึ่งปกติดาวอังคารจะมีขนาดเล็กและไม่ค่อยสว่างเมื่อเทียบกับดาวเคราะห์ดวงอื่น ๆ อีกทั้งผิวดาวอังคารยังสะท้อนแสงอาทิตย์ได้ไม่ดี

            สำหรับปรากฏการณ์ดาวสีเลือด ถือได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ดาวอังคารที่อยู่ใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 26 เดือน หรือทุก ๆ 2 ปี เกิดจากการโคจรของดาวอังคาร โลก และดวงอาทิตย์อยู่ในตำแหน่งเส้นเดียวกัน โดยเราจะได้เห็นดาวอังคารที่มีขนาดใหญ่ สว่างโชติช่วงมากกว่าปกติ สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าจะเห็นเป็นสีแดงอมส้ม ที่มีความสว่างมากกว่าปกติ 17 เท่า เนื่องจากอยู่ใกล้โลกเพียง 100 ล้านกิโลเมตร

            นอกจากนี้ ในทางโหราศาสตร์ ยังมีความเชื่อกันด้วยว่า ปรากฏการณ์ดาวสีเลือดดังกล่าว ถือเป็นลางร้ายบอกเหตุล่วงหน้าที่มักจะเกิดขึ้นกับบ้านเมือง โดย กรหริศ บัวสรวง โหรชื่อดัง ทำนาย ว่า ดาวอังคารนั้นเป็นตัวแทนของสงคราม และการนองเลือด อันจะนำมาซึ่งผลกระทบของการใช้กำลัง มีเหตุเลือดตกยางออก การเกิดเหตุไฟไหม้ในตึกสูง พายุ อุบัติเหตุ ซึ่งอาจส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

ความคิดเห็น