สามโหรดัง วิเคราะห์ดวงชะตาบ้านเมือง ในครึ่งปีหลัง

การจัดพิธีสวดนพเคราะห์เพื่อช่วยประเทศให้รอดพ้นจากความวุ่นวาย อันเนื่องจากดาวพฤหัสบดีเดินถอยหลัง เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา

ประมวลกับสถานการณ์บ้านเมืองที่หลายประเด็นเข้าสู่ช่วง หัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ ทั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญ การผลักดันร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม พ.ร.บ.ปรองดอง

หรือแม้แต่ร่างพ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้าน ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาในวันที่ 1 ส.ค. รวมถึงการชุมนุมเรียกร้องต่างๆ

การเมืองจากนี้จะเป็นไปในทิศทางใด โหรดังตรวจดวงดาวเช็ก ดวงเมืองไว้ดังนี้


ภิญโญ พงศ์เจริญ
นายกสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ดาวพฤหัสย้ายออกจากราศีพฤษภ เคลื่อนเข้าสู่ราศีมิถุน ซึ่งราศีมิถุนถือเป็นดวงหรือภพที่ 3 ของดวงเมือง เรียกว่า "สหัชชะ" หมายถึงการคมนาคมทั้งทางบก ทางเรือ ทางอากาศ การติดต่อสื่อสารทั้งภายในและภายนอกประเทศ

นอกจากนี้ดาวพฤหัสยังเป็นดาวที่รวมถึงวงการศาสนา ไม่ว่าจะเป็นวัด นักบวช หรือหลักธรรมคำสอน วงการศึกษา แพทย์ และสาธารณสุข รวมถึงเรื่องอื่นอีกหลายเรื่องไปจนถึงความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน

เมื่อดาวพฤหัสย้ายเข้ามาถึงจุดนี้จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในเรื่องต่างๆ มากมาย ที่สำคัญคือวงการกฎหมาย เรื่องของศาลสถิต ยุติธรรม กฎหมายที่เป็นปัญหาจะเกิดการขับเคลื่อน

ปกติแล้วดาวพฤหัสจะเป็นดาวที่ให้คุณ ปัญหาที่เกิดขึ้นจึงไม่ได้เกิดจากดาวพฤหัส แต่เพราะปีนี้ดาวเสาร์กับราหูไปกุมกันอยู่ที่ราศีตุล แล้วดาวพฤหัสในราศีมิถุนไปเล็งดาวพฤหัสกับดาวเสาร์ในดวงเมือง ทำให้ดาวเสาร์กับราหูส่งกระแสไปถึงดาวพฤหัสกับ ดาวเสาร์ 100 เปอร์เซ็นต์ จึงถือว่าดาวชุดนี้เป็นดาวคู่แห่งการเปลี่ยนแปลง 

จึงเป็นไปได้ว่าการขับเคลื่อนในเรื่องต่างๆ จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ซึ่งความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจะเป็นปัญหายุ่งยาก โดยเฉพาะเกี่ยวกับตัวนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี รัฐสภา นโยบายของชาติ ตัวบุคคล และสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะเกิดปัญหา 

นานๆ จึงจะเกิดเหตุการณ์การโคจรแบบนี้ ที่ผ่านมาเคยเกิดขึ้นเพียง 2 ครั้ง คือกรณีรัฐปัตตานีแข็งขืน พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (ร.1) ต้องส่งกองทัพจากสงขลา พัทลุง ลงไปปราบ ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงแยกรัฐปัตตานีออกเป็น หัวเมืองต่างๆ อีกครั้งคือ ในปี 2408-2409 ก็มีปัญหาเรื่องของการเสียดินแดนให้ อังกฤษ

อย่างไรก็ตาม การโคจรของดวงดาวในปีนี้แตกต่างจาก 2 ครั้งที่ผ่านมา ครั้งนี้จะรุนแรงกว่าในอดีต เพราะเสาร์ของราหูได้กุมราศีตุล ซึ่งหมายถึงการอยู่ร่วมกันนานถึงปีครึ่ง ซึ่งนานกว่า 2 ครั้งที่ผ่านมา ที่ดาวกลุ่มนี้จะเกาะกลุ่มกันไม่กี่เดือน

ทำให้จากนี้ไปจะเกิดความเปลี่ยนแปลงในบ้านเมือง ทำให้เกิดวิกฤต ความปั่นป่วน ไปจนถึงช่วงเดือน พ.ย. 2557 

แต่เมื่อเราทราบความหมายการโคจรของดวงดาวกลุ่มนี้แล้วก็จะเป็นเครื่องเตือนใจประชาชน ผู้ปกครอง และคณะรัฐมนตรี ที่จะบริหารงานราชการไม่ให้เกิดปัญหาเหมือนกับที่เกิดขึ้นในอดีต 

การทำพิธีสวดนพเคราะห์ช่วยได้ในเรื่องของจิตใจมากกว่า ไม่ใช่เรื่องเสียหายแต่ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงการโคจรของดวงดาว เพราะไม่ว่าจะบูชาหรือสวดอย่างไร ดวงดาวต้องโคจรตามปกติอยู่แล้ว


โสรัจจะ นวลอยู่ 
นักพยากรณ์ชื่อดัง

หลังวันที่ 29 พ.ค. ที่ดาวพฤหัสบดี (ดาวประจำประเทศไทยและรัฐบาล) ที่มีอิทธิพลและให้โทษกับราศีประเทศไทย เดินถอยหลัง ทำให้เสื่อมกำลังอ่อนแอ ไม่สามารถทนแรงเสียดทานจากดาวศัตรูได้ โดยเฉพาะดาวเสาร์

เมื่อดูจากดวงดาวเเล้ว ไม่ว่ายุคใดสมัยใดเมื่อเกิดเหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้เเล้ว จะทำให้เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายขึ้น จะเกิดเหตุอาเพศกับบุคคลและเหตุการณ์ร้ายแรงใหญ่ขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค.

เรื่องภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ อาจเกิดเหตุแผ่นดินไหว ซึ่งอาจทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ภัยธรรมชาติยังคงคุกคามทั้งทางภาคเหนือ ภาคอีสานและภาคใต้ โดยเฉพาะทางภาคใต้จะโดนอย่างหนัก ถือเป็นวาตภัยครั้งร้ายแรง 

และในช่วงปลายปีน้ำป่าจากภาคเหนือ ภาคอีสาน จะไหลมาท่วมพื้นที่กรุงเทพฯ จนเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่อีกครั้ง

ส่วนเรื่องทางการเมืองและความขัดแย้งส่วนบุคคลนั้น เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นค่อนข้างรวดเร็ว

ในเดือนมิ.ย. จะมีการปฏิรูปเป็นการใหญ่ นักวิชาการจะมีบทบาทเข้ามาบริหาร บ้านเมือง ดวงดาวของประเทศถอยหลังชนิดกู่ไม่กลับ ดวงเมืองบางกอกเป็นระยะ ที่น่าวิตก

รัฐบาลจะต้องเผชิญหน้ากับปัญหาสำคัญกับของรัฐและวิสาหกิจต่างๆ ที่ก่อหวอด จนเกิดความวุ่นวายโกลาหล การเมืองของไทยอาจมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

ช่วงเดือนนี้เป็นระยะที่นายกรัฐมนตรีจะได้รับอันตราย จะมีบุคคลสำคัญเสียชีวิต และมีเรื่องขัดแย้งของประชาชนหลายหลากสีปะทุขึ้นเป็นสงครามกลางเมือง ถ้าผู้มีอำนาจไม่มีความรอบคอบพอก็จะถึงขั้นแตกหักได้ ถือเป็นระยะที่เปราะบางเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนช่วงเดือนก.ค. ที่ดาวบาปเคราะห์อังคารและดาวพฤหัสบดี จะเข้าสู่ราศีมิถุนเล็งดาวเกตุ ซึ่งจะทำให้เหตุการณ์ทางการเมืองเกิดความวุ่นวายอย่างรุนแรง 

หากมีการปลุกระดมหรือก่อชนวนใดๆ ในทางการเมือง จะนำไปสู่เหตุการณ์ที่บานปลายลุกลามออกไปใหญ่โตจนยากที่จะแก้ไขได้ บางครั้งเหตุการณ์อาจจะลุกลามบานปลายจนนำไปสู่เหตุการณ์นองเลือด 

หลังจากนี้ประเทศจะเกิดความขัดแย้งที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ รวมไปถึงเรื่องภาคใต้ที่จะเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงและยิ่งใหญ่เป็นอย่างมาก

ในส่วนที่รัฐบาลควรทำหลังจากนี้คือต้องระมัดระวังอย่าสร้างศัตรู และอย่าพูดอะไรออกไปโดยไม่คิด 

นอกจากนี้ถ้าคิดที่จะทำอะไรก็ต้องคิดด้วยความรอบคอบเป็นอย่างยิ่ง


พัฒนา พัฒนศิริ 
ผู้เชี่ยวชาญการวางฤกษ์

พระเคราะห์ คือดาวพฤหัสบดี เป็นดาวประเภทศุภ พระเคราะห์ ซึ่งกำลังให้โชคให้ลาภให้แก่บ้านเมือง และประเทศไทย จากที่มีผู้ออกมาวิเคราะห์ว่า ดาวพฤหัสถอยหลังและจะเกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ณ ขณะนี้ แต่ในข้อ เท็จจริงเวลานั้นยังไม่เกิด หากแต่บ้านเมืองกำลังเป็นไปด้วย ความสงบ

แต่บาปพระเคราะห์ คือดาวเสาร์และดาวราหู ซึ่งขณะนี้กำลังเล็งเบียนลัคนาดวงเมืองที่ราศีตุล หากได้รับอิทธิพลจากดาวอาทิตย์และดาวอังคาร ก็จะทำให้บ้านเมืองเกิดเรื่องวุ่นวาย เช่น การขัดแย้งของกลุ่มผลประโยชน์ กลุ่มการเมือง ผู้ที่เสียประโยชน์ และผู้ที่ต้องการจะได้ประโยชน์

ซึ่งจะเกิดความขัดแย้งโดยเฉพาะการชุมนุมทางการเมือง ที่จะลุกฮือขึ้นมาจำนวนมาก จะเกิดเหตุกระทบกระทั่ง แต่คงไม่ถึงขั้นนองเลือดหรือเกิดการสังหารหมู่เหมือนเช่นที่เคยเกิดขึ้นมาในอดีต

รวมทั้งสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่จะยังคงไม่มีความสงบเรียบร้อย จะยังคงมีเรื่องมีราวต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งเหตุการณ์ดาวเสาร์ เล็งเบียนลัคนาดวงเมืองนี้ จะเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือน ก.ย. ส่วนดาวราหูจะเกิดเดือน ธ.ค. ยาวไปจนถึงปี 2557

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าสถานการณ์บ้านเมืองคงไม่วุ่นวายจนคุมไม่อยู่ อาจจะเกิดเหตุขึ้นมาบ้าง แต่ก็ต้องอยู่ที่รัฐบาลว่าหากมีการอนุโลม ฝ่ายตรงข้ามแรงมาแล้วรัฐบาลยอมถอยหลังบ้าง โดยอาศัยหลักขันติธรรมและเมตตาธรรม

แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นเลย เรื่องที่ขัดแย้งก็ขัดแย้งไป ส่วนเรื่องการพัฒนาก็สามารถเดินหน้าต่อไป เพราะดาวพฤหัสบดี จะยังคงโคจรอยู่ในราศีที่พอจะระงับความรุนแรงได้ อาจหมายถึงการพัฒนาด้านต่างๆ เพื่อเข้าสู่อาเซียน

ดวงของนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลน่าจะสามารถดำรงตำแหน่งในการบริหารประเทศไทยจนครบวาระ ยกเว้นแต่ว่า นายกฯ จะประกาศยุบสภาและให้มีการเลือกตั้งใหม่ ก็แล้วแต่เจตนารมณ์ของนายกฯ

แต่ตามดวงชะตาแล้วคงอยู่ครบเทอมได้แน่นอน
ขอขอบคุณ : มติชนออนไลน์

ความคิดเห็น