รอบโลก - หมอดูจีนเซ็ง จีนห้ามพิมพ์ขายหนังสือทำนายทายทัก


เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ - วงการหมอดูเมืองจีนกร่อย  ประกาศิตกวาดล้างความเชื่อถืองมงายของผู้นำจีน หนังสือทำนายทายทักโชคชะตาราศีต้อนรับปีม้าถูกห้ามวางแผงจำหน่ายบนแผ่นดินใหญ่ พวกขายสินค้าออนไลน์เลยส้มหล่น

       
ตามปกติแล้ว หนังสือประเภทดูดวงทำนายโชคชะตาจะขายดีที่สุดบนแดนมังกรในช่วงตรุษจีน แต่ปีนี้เห็นได้ชัดเจนว่า มีการสั่งห้าม หลังจากประธานาธิบดี สี จิ้งผิงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ช่วยกันรณรงค์ต่อต้านความเชื่อถือโชคลางไสยศาสตร์อย่างไร้เหตุผลในประเทศ
       
นักโหราศาสตร์ชื่อดังในฮ่องกง เช่นอาจารย์ ไม่ หลิงหลิง และอาจารย์ซู หมินเฟิง ถึงกับคร่ำครวญว่า พวกตนไม่ได้รับอนุญาตให้พิมพ์หนังสือดูดวงวางแผงจำหน่ายบนแผ่นดินใหญ่อีกต่อไปแล้ว
       
โอกาสทองจึงไปตกกับร้านขายสินค้าออนไลน์บนแผ่นดินใหญ่ ที่สบช่องลอบขายหนังสือทำนายดวงชะตา ที่พิมพ์จำหน่ายในฮ่องกงเสียเลย
       
เมื่อเปิดดูในเว็บไซต์ที-มอล (T-mall) ร้านขายสินค้าออนไลน์รายใหญ่สุด ซึ่งดำเนินการโดยอาลีบาบายักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซ พบว่า หนังสือพยากรณ์โดยอาจารย์หลี่ จูหมิงขายดิบขายดีถึง 15,000 ฉบับเมื่อวันจันทร์ (3 ก.พ.)
       
ติ่ง เฟิง เก๋อ ซึ่งเป็นร้านออนไลน์บุกเบิกขายหนังสือดูดวง โฆษณาขายหนังสือของอาจารย์หลี่อย่างภาคภูมิใจว่า เป็นหนังสือของแท้ เล่มเดียวกับที่พิมพ์จำหน่ายในฮ่องกงเป๊ะ !
       
แถมราคาซื้อหาแค่เล่มละ 15 หยวนเท่านั้นเอง แต่ที่วางขายในร้านหนังสือบนเกาะฮ่องกงน่ะราคาตั้ง 58 ดอลลาร์ฮ่องกง
       
ทว่าโฆษณาดูดีนี้เป็นเพียงคำลวง นายหวัง ปิงซุน เจ้าของแผงขายหนังสือบนถนนแคนนอน ย่านคอสเวย์เบย์ บอกว่าอย่าไปเชื่อมัน เพราะหนังสือดูดวงที่ผู้ขายบนแผ่นดินใหญ่นำเสนอทางอินเทอร์เน็ตนั้นน่าจะเป็นฉบับผีเสียมากกว่า
       
“โธ่เอ๊ย มันจะเป็นของแท้ไปไม่ได้ ราคาถูกซะยิ่งกว่าราคาขายส่งที่นี่ด้วยซ้ำ (40 ดอลลาร์ฮ่องกง)” นายหวังอ่านเกมขาด
       
เขายังบอกว่า พวกแอบขายหนังสือดูดวงออนไลน์กำลังทำให้ธุรกิจของตนกระเทือน พวกนักท่องเที่ยวจากแผ่นดินใหญ่เคยฮิตซื้อหนังสือทำนายดวงชะตา เวลามาเที่ยวฮ่องกง ทว่าเดี๋ยวนี้หันไปสั่งซื้อของถูกกว่า
       
“นักท่องเที่ยวจากแผ่นดินใหญ่บางคนจะซื้อหนังสือดูดวงทีหนึ่ง 2-3 ตั้ง แต่มาปีนี้เบาไปเยอะ” เขาเล่า
       
สุดท้ายนายหวังเลยต้องลดการสั่งซื้อหนังสือของอาจารย์หลี่ลงถึง 1 ใน 5 เพราะยอดขายตกนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวไม่สามารถติดต่อกับอาจาร์ยหลี่ อาจารย์ไม่ และอาจาร์ซู เพื่อสอบถามเกี่ยวกับข้อเท็จจริงของเรื่องนี้ได้


ความคิดเห็น