{การเมือง} คำทำนายของ คาร์ล มาร์กซ์ เป็นจริงแล้วในปัจจุบัน

โดย วอยซ์ทีวี

แนวคิดของคาร์ล มาร์กซ์ เจ้าของลัทธิมาร์กซิสต์ ยังคงถูกหยิบยกมาพูดซํ้าแล้วซํ้าเล่าทั้งในทางที่ดีและไม่ดี อย่างไรก็ตาม มีหลายคนกล่าวว่าความเพ้อฝันของมาร์กซ์ 5 สิ่งมันเป็นจริงแล้วในปัจจุบัน

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา นักวิชาการมีการพูดถึง "คาร์ล มาร์กซ์" นักปรัชญาการเมือง บิดาแห่งลัทธิคอมมิวนิสต์แบบมาร์กซิสต์มากขึ้นทั้งในด้านดีและในแง่ร้าย แม้แต่พระสันตะปาปาฟรานซิสก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นพวกนิยมลัทธิมาร์กซ์ เช่นเดียวกับบิล ดิ แบลซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กคนใหม่ ก็เป็นฝ่ายซ้ายลูกชายคาร์ล มาร์กซ์ อย่างไม่ต้องสงสัย

น้อยคนนักที่จะเข้าใจแนวคิดของคาร์ล มาร์กซ์อย่างลึกซึ้ง เพราะหลายคนเข้าใจว่าลัทธิมาร์กซ์ต้องการล้มระบอบทุนนิยมที่พวกเขาได้รับประโยชน์สูงสุด และแทนที่ด้วยลัทธิคอมมิวนิสต์ ทำให้การคาดการณ์ทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองในอนาคตของมาร์กซ์ ถูกละทิ้งไปอย่างไม่มีใครใยดี แต่สิ่งที่มาร์กซ์คาดการณ์เกิดขึ้นจริงแล้ว 5 อย่างในปัจจุบัน ทั้งที่ คำทำนายเหล่านั้นถูกเขียนขึ้นเมื่อ 2 ศตวรรษที่แล้ว

อย่างแรก ที่มาร์กซ์พูดถูกคือ "เศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่" ที่เกิดจากธรรมชาติของทุนนิยม จากการผลิตสินค้าเป็นจำนวนมาก ขูดรีดแรงงาน เพื่อสร้างผลกำไรสูงสุดให้กับนายทุน จนนำไปสู่สิ่งที่มาร์กซ์เรียกว่า "ทุนเชิงนิยาย" ที่สินค้าจำนวนมากถูกผลิตออกมาเพื่อเก็งกำไรแต่ไม่มีใครซื้อ ซึ่งก่อให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจในที่สุด เช่น วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ในปี 2551


2. จินตนาการแห่งความอยากได้ เมื่อเรานึกถึง iPhone 5 ที่เราเพิ่งซื้อมาเมื่อปีที่แล้ว และในอีกไม่กี่เดือนต่อมา iPhone 5s ก็ถูกผลิตออกมาอีก นายทุนรณรงค์ออกโฆษณาเพื่อสร้างความแตกต่างระหว่าง iPhone ทั้งสองรุ่นทั้งที่อรรถประโยชน์ของสินค้าชนิดนี้แทบไม่ต่างกัน แต่ในทางตรงข้าม แรงงานราคาถูกจำนวนมากถูกขูดรีด ทรมานจากการทำงานในโรงงานมากกว่าวันละ 12 ชั่วโมง จนบางคนถึงกับเสียชีวิต

3. แนวคิดการผลิตสินค้ามากเกิน เพื่อให้เกิดความคุ้มค่า และสร้างกำไรสูงสุด ทำให้นายทุนต้องแผ่ขยายลัทธิทุนนิยมไปทั่วโลกเพื่อกระจายสินค้าไปยังตลาดใหม่ หาแหล่งทรัพยากร แรงงานราคาถูกเพื่อป้อนเข้าสู่สายพานการผลิต จนทุกมุมโลกเชื่อมเข้าหากันหรือที่เราเรียกกันในปัจจุบันว่า "โลกาภิวัตน์" หรือตัวอย่างง่ายๆก็คือ บรรษัทข้ามชาตินั่นเอง

4. ทุนผูกขาด หรือ Monopoly เป็นหนึ่งในทฤษฎีคลาสสิคของมาร์กซ์ ที่ตลาดจะถูกควบคุมด้วยกลุ่มทุนรายใหญ่ที่ผูกขาดจนไร้การแข่งขัน ตัวอย่างที่สามารถเข้าใจง่ายที่สุด คือ ร้านค้าสะดวกซื้อ อย่าง เซเว่นอีเลฟเว่น ที่ทำให้ผู้ประกอบการรายย่อยเช่น ร้านค้าโชห่วยต้องปิดกิจการ และยอมศิโรราบต่อทุนขนาดใหญ่เช่นนี้

สุดท้าย คือ ค่าแรงตํ่า กําไรสูง หรือที่มาร์กซ์เรียกว่า "กองทัพแรงงานสำรอง" กล่าวง่ายๆคือ นายทุนขูดรีดแรงงาน จ่ายค่าจ้างตํ่าให้กับแรงงานเมื่อมีแรงงานจำนวนมาก แต่ทำไมแรงงานเหล่านั้นจึงยอมให้ถูกขูดรีด นั่นเพราะว่าความไม่แน่นอนในชีวิต และการว่างงานมันยํ่าแย่กว่าการมีงานทำแต่รายได้ตํ่า หรือไม่มีงานไม่มีเงินนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม มาร์กซ์ไม่ได้พูดถูกเสมอไป เพราะหลายสิ่งที่เขาคาดไว้มันผิด แต่งานเขียนของเขาหลายเล่มถูกนำกลับมาอ่านซํ้าแล้วซํ้าเล่า เพื่อใช้อธิบายความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากระบอบทุนนิยมทุกยุคทุกสมัย และปีศาจตนนี้ก็ยังไม่เคยตายไปจากโลกใบนี้

ขอขอบคุณ : ข่าวสด

ความคิดเห็น