มหาวิทยาลัยของอเมริกา เรียนไสยศาสตร์


บรรดานักศึกษามหาวิทยาลัยเซ็นทรัล ชิแกนของสหรัฐฯพากันไปลงทะเบียนเรียนวิชาตำนานปรากฏการณ์เรื่องเหนือธรรมชาติทางศาสนา ควบคู่กับวรรณกรรม และศิลปะยอดนิยม ที่จะเปิดสอนในเทอมใหม่อย่างคับคั่ง

อาจารย์เคลลี เมอร์ฟีย์ คณะปรัชญาและศาสนา ผู้ริเริ่มหลักสูตรวิชาใหม่นี้ เปิดเผยเหตุผลว่า อยากเปิดสอนเรื่องตำนานเหตุการณ์ที่มีความสำคัญหรือรุนแรงที่กล่าวถึงในศาสนามานานแล้ว เพราะมนุษย์ชอบคิดถึงจุดจบของชีวิตและชีวิตในจินตนาการกันอยู่เป็นนิสัย

อาจารย์ได้ขยายให้ฟังต่อว่า ได้ตั้งหลักสูตรของวิชาที่เรียนไว้ว่าจะให้มีการถกกันถึงเรื่องตำนานต่างๆในศาสนาเอาเรื่องนวนิยายยอดนิยมมาทบทวนและที่คิดว่าน่าจะสร้างความสนใจได้อย่างมาก ก็ได้แก่จะนำบางตอนในภาพยนตร์เรื่องภูตผีปีศาจอย่างในเรื่อง “ผีดิบเดินได้” เอามาฉายดูให้วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างเมามันอีกด้วย

อาจารย์สมทบอีกท่านหนึ่งช่วยอธิบายเพื่อความกระจ่างว่า เหตุที่ต้องเอาเรื่องวัฒนธรรมที่เป็นที่ยอดนิยมกันอยู่มาผสมด้วยก็เพราะเป็นหนทางหนึ่ง ที่จะช่วยให้นักศึกษาเข้าถึงวิชาที่เรียนได้เร็ว “เพราะการศึกษาเรื่องตำนานต่างๆ ในศาสนาไม่ใช่ง่าย แต่ถ้าเอาผีดิบมาเดินโงนเงนให้ดู จะทำให้เข้าใจได้ปั๊บเดียว”
ขอขอบคุณ : ไทยรัฐออนไลน์

ความคิดเห็น