{วิทยาศาสตร์} สมิทธ เตือนไทยอาจเกิด สึนามิ ครั้งที่ 2 ที่ไร้การเตรียมพร้อม


"ดร.สมิทธ" เตือนไทยอาจเกิด "สึนามิ" ครั้งที่ 2 ที่ไร้การเตรียมพร้อม เผยหากเกิดขึ้นไทยจะได้รับผลกระทบมหาศาล คำนวณจากครั้งก่อนเกิดไกล 1,200 กม. หากเกิดรอบนี้ใกล้เพียง 500 กม.

19 พ.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ค "เสียงเตือนจากภัยร้าย เรื่องใกล้ตัวที่ต้องระวัง" ได้แชร์ภาพพร้อมข้อความของ ดร.สมิทธ ธรรมสโรช ประธานกรรมการมูลนิธิภัยพิบัติแห่งชาติ ระบุว่า "สึนามิ ลูกที่ ๒ : อนาคตไทยที่ไร้การเตรียมพร้อม" นักวิจัยญี่ปุ่น ซึ่งเขาก็พูดถึงเรื่องของศาสตราจารย์จอห์น แมคคลอสคีย์ ออกมาบอกว่าอีกไม่นานจะเกิดสึนามิอีกครั้ง ในส่วนประเทศไทยจะได้รับผลกระทบมากๆ เพราะว่ารอยเลื่อนแผ่นดินที่เกิดขึ้น เมื่อวันที่ ๒๖ ธ.ค. ๒๕๔๗ เป็นรอยเลื่อนแค่เศษ ๑ ส่วน ๔ เท่านั้น ดังนั้นจะเหลืออีกเศษ ๓ ส่วน ๔ ที่ยังไม่เกิด ซึ่งแผ่นดินจะค่อยๆ เลื่อนขึ้นมาทางเหนือระหว่างเกาะนิโคบาและเกาะอันดามัน โดยการเลื่อนในครั้งนี้มันจะขยับเข้ามาใกล้กับชายฝั่งของประเทศไทยมากขึ้นจากครั้งที่แล้ว

ดร.สมิทธ กล่าวต่อว่า "ครั้งนี้ไม่จำเป็นต้อง ๙ ริกเตอร์เหมือนกับครั้งที่แล้ว เรียกว่าขอให้เกิดสึนามิขึ้นเมื่อใด ประเทศไทยก็จะได้รับผลกระทบมหาศาล.....คำนวณง่ายๆ ว่าสึนามิครั้งที่แล้วเกิดขึ้นไกลจาก ๖ จังหวัดภาคใต้ถึง ๑,๒๐๐ กิโลเมตร แต่!! รอยเลื่อน อีกเศษ ๓ ส่วน ๔ อยู่ใกล้ประเทศไทยเพียง ๕๐๐-๕๕๐ กิโลเมตร ดังนั้นถ้าเกิดสึนามิขึ้นไม่ว่าจะกี่ริกเตอร์ ประเทศไทยจะได้รับความเสียหายมากกว่าครั้งที่แล้วอย่างแน่นอน"
ขอขอบคุณ : Tnews

ความคิดเห็น