ศูนย์เตือนภัยพิบัติวอนอย่าพึ่งแตกตืน กับ คำทำนายแผ่นดินไหวเชียงราย 24 มิ.ย. 57

            ศูนย์เตือนภัยพิบัติวอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก หลังเกิดกระแสข่าวลือเกจิดังทางภาคเหนือทำนายเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 24 มิถุนายนนี้

            วันที่ 23 มิถุนายน 2557 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 รายงานว่า ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติวอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก หลังเกิดข่าวลือสะพัดว่า เกจิอาจารย์ดังทางเหนือ ได้ทำนายไว้ว่า จ.เชียงราย อาจจะเกิดเหตุการณ์ภัยธรรมชาติ แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขึ้นอีกครั้ง ในวันที่ 24 มิถุนายนนี้ 

            รายงานระบุว่า วานนี้ (22 มิถุนายน) เกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาดปกติ 3.5 แมกนิจูด เมื่อเวลา 12.55 น. โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย โดยทางผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 บ้านหนองเก้าห้อง เผยว่า แผ่นดินไหวนี้ทำให้สิ่งปลูกสร้างเสียหายหนักขึ้นนับจากเหตการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ชาวบ้านรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน แต่ไม่ได้เป็นสัญญาณว่าจะเกิดแผ่นดินไหวใหญ่

            ขณะที่ นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ ผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวว่า อาฟเตอร์ช็อกที่เกิดขึ้นถือเป็นขนาดปกติ ซึ่งลดความถี่และขนาดลงมาเป็นระยะ ๆ นับตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา จนใกล้เข้าสู่ภาวะปกติของในแต่ละพื้นที่แล้ว

            อย่างไรก็ตาม แผ่นดินไหวยังเป็นสิ่งที่วิทยาศสตร์ทำนายไม่ได้ การเกิดแผ่นดินไหวไม่สามารถทราบล่วงหน้าได้ว่าจะเกิดที่ไหน อย่างไร และตอนไหน สิ่งที่ร่ำลือกันก็ไม่ใช่ว่าจะเกิดขึ้นได้จริง แต่ก็ควรมีการเตรียมพร้อมไว้ก่อนก็จะเป็นการดี นอกจากนี้แผ่นดินไหวในประเทศไทยเกิดขึ้นจากรอยเลื่อนขนาดเล็กมาก จึงไม่อยากให้ประชาชนตื่นตกใจ มีสติในการรับข้อมูล และติดตามรับฟังข่าวสารจากทางราชการ


          หมายเหตุ : ขนาดของแผ่นดินไหวถูกกำหนดให้ใช้หน่วยวัดเป็นค่าแมกนิจูด ปัจจุบันนิยมวัดด้วย 2 มาตรา คือ "แมกนิจูดมาตราริกเตอร์" และ "แมกนิจูดมาตราโมเมนท์" ดังนั้น จึงใช้คำว่า "แมกนิจูด" ในการระบุขนาดแผ่นดินไหวในการรายงานข่าว เว้นแต่นักธรณีฯ ระบุว่า ตัวเลขความรุนแรงของแผ่นดินไหวที่เปิดเผยออกมานั้นวัดตาม "ตามมาตราริกเตอร์" จึงจะใช้คำว่า "แมกนิจูดมาตราริกเตอร์"


ขอขอบคุณ : กระปุก.คอม

ความคิดเห็น