ชาวบ้านยากจนมากขึ้น ไร้ที่พึ่ง แห่ดูดวงมากขึ้น หมอดูเขี้ยวแก้ว ระบุ


วันที่ 19 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าว "มติชนออนไลน์" รายงานว่า ที่บ้านรางกระทุ่ม ตำบลไผ่ขวาง อำเภอเมือง ตำบลสนามชัย จังหวัดสุพรรณบุรี มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาดูหมอดูเขี้ยวแก้วในช่วงที่ไม่รู้จะประกอบอาชีพอะไรต้องพึ่งหมอดูชี้ทางสว่าง หลังจากไม่มีสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ

นางสาวสมนึก ทิพย์ชัย อายุ 61 ปี ตำบลไผ่ขวาง อำเภอเมืองสุพรรณบุรี หรือ หมอดูเขี้ยวแก้ว เปิดเผยว่าตนเองมีฟันขึ้นกลางเพดานในปากชาวบ้านจึงเรียกกันติดปากว่าหมอดูเขี้ยวแก้ว และมีความเชื่อว่าเมื่อไรที่ถอนฟันที่กลางปากออกจะเสียชีวิตทันทีจึงปล่อยไว้ตั้งแต่เด็กจนถึงในปัจจุบัน ซึ่งตนเองรับดูหมอดูทำนายโชคชะตาด้วยการฝึกฝนดูตามกำลังวันตั้งแต่เด็ก โดยทำนายโชคชะตาด้วยราคาเพียง 20 บาท จนชาวบ้านเรียกต่อมาว่าหมอดู 20 บาท

นางสาวสมนึก เล่าว่า ทุกวันจะมานั่งหน้าบ้านเพื่อทำนายโชคชะตาและในปัจจุบันนี้มีประชาชนจากทั่วสารทิศแห่เดินทางมาให้ทำนายโชคชะตาตลอดทั้งวันยิ่งนานวันยิ่งมากขึ้นซึ่งลูกค้าจะมีทุกวัยทั้งผู้หญิงและผู้ชายและในช่วงนี้มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาให้ทำนายโชคชะตาตลอดทุกวันตั้งแต่เช้าจรดค่ำและมากขึ้นทุกวันจนบางวันแทบไม่มีเวลาพักผ่อน ทั้งๆที่ทำนายโชคชะตามาหลายสิบปี แต่ปีนี้มากสุด อย่างหนึ่งน่าจะมาจากชาวบ้านยากจนกันมากขึ้นในยุคปัจจุบันไม่มีที่พึ่งไม่มีที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ

นางสาวสาลี่เล็กน้อยอายุ 70 ปี ชาวบ้านตำบลสนามชัย จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งเดินทางมาพร้อมครอบครัว ว่า มาดูหมอว่าคนในครอบครัวใครเป็นอย่างไรบ้าง อย่างหนึ่งคือความสบายใจ อีกอย่างคือการเตือนสติให้ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง ไม่ประมาท และสุดท้ายคือช่วงของการเสี่ยงโชค แต่คนเราต้องทำกินไม่ว่าจะอายุเท่าไร ถ้างอมืองอเท้า รับรองไม่มีวันรวยเราต้องทำงานทำน้อยได้น้อยทำมากได้มาก ทำเก็บและใช้เท่าที่จำเป็นจริงๆรับรองรวยทุกคน แต่คนในปัจจุบันทำอะไรด้วยกิเลส ด้วยความโลภ ซื้ออะไรก็ด้วยความอยากก็เลยมีปัญหาตามมา เพราะเงินไม่พอต่อความอยากไม่เพียงพอต่อการใช้จ่าย คนเราจิตใจสงบสติก็มาเอง

ขอขอบคุณ : มติชนออนไลน์

ความคิดเห็น