รัฐบาล เตือน โหร-หมอดู อย่าทำให้คนหวาดกลัวเรื่องแผ่นดินไหว ยัน เป็นความเชื่อส่วนตัว

"โฆษกรัฐบาล" ขอความร่วมมือโหรชื่อดัง อย่าทำนายทายทักให้ ปชช.ตื่นตระหนก-หวาดกลัว แจงภาครัฐไม่ได้นิ่งนอนใจรับมือภัยพิบัติ เตรียมป้องกันเต็มที่

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีโหรชื่อดังออกมาทำนายว่าประเทศไทยมีโอกาสเจอแผ่นดินไหวหรือภัยพิบัติร้ายแรง ว่า เรื่องดังกล่าวถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งผู้ที่ออกมาทำนายก็ต้องใช้ดุลยพินิจถึงผลกระทบต่อส่วนรวมด้วย เนื่องจากการให้ข้อมูลบางอย่างอาจเป็นผลร้ายต่อประชาชน ทำให้เกิดการตื่นตระหนกและความหวาดกลัวได้ ดังนั้นขอให้มองถึงประโยชน์ต่อส่วนรวมและมองประเทศชาติเป็นสำคัญ

"การตั้งตนไม่ประมาทถือเป็นสิ่งที่ดีแต่อยากขอความร่วมมือผู้ที่ออกมาทำนายสถานการณ์บ้านเมืองว่าควรพูดอย่างระมัดระวังไม่ควรสร้างความวิตกกังวลความหวาดกลัว และความตื่นตระหนกให้แก่ประชาชนโดยรวมในประเทศ"ร.อ.นพ.ยงยุทธ กล่าว และว่า อย่างไรก็ตามรัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้ให้ความสำคัญในการป้องกันและการเตรียมความพร้อมรับมือภัยพิบัติในภาพรวม มีการแลกเปลี่ยนความร่วมมือกับต่างประเทศ และให้ทุกหน่วยงานฝึกอบรมและประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ประชาชน นอกจากนี้รัฐบาลยังได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทย ซักซ้อมรับมือภัยพิบัติร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร และขอให้ส่วนท้องถิ่นช่วยดูแลและร่วมมือกับภาคประชาชนในการเตรียมความพร้อมรับมือภัยพิบัติอีกด้วย ยืนยันว่ารัฐบาลและทุกหน่วยงานที่ทำหน้าที่เฝ้าระวังมีความพร้อมในทุกส่วน จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก


ขอขอบคุณ : มติชนออนไลน์

ความคิดเห็น