จีนเจ๋งใช้สัตว์ทำนายเแผ่นดินไหว


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 6 ก.ค.ว่า สำนักงานแผ่นดินไหวในเมืองนานจิงทางตะวันออกของประเทศได้เปลี่ยนฟาร์มเลี้ยงสัตว์7แห่งให้เป็นสถานีแจ้งเตือนแผ่นดินไหว และผู้เพาะเลี้ยงสัตว์ต้องแจ้งถึงพฤติกรรมล่าสุดของสัตว์ให้แก่สำนักงานแผ่นดินไหวได้รับทราบวันละ2ครั้ง

ทั้งนี้ พฤติกรรมผิดปกติของสัตว์มีความเป็นไปได้ที่อาจเป็นตัวบ่งบอกว่าจะเกิดแผ่นดินไหวในเวลาอันใกล้ รวมถึงการที่ไก่บินขึ้นไปบนยอดไม้ ปลากระโจนขึ้นมาจากน้ำและคางคกเคลื่อนไหวเป็นกลุ่ม อย่างไรก็ตาม สำนักงานแผ่นดินไหวนานจิงยังมีแผนที่จะระดมฟาร์มเลี้ยงสัตว์อีก7แห่งเข้าร่วมโครงการทำนายแผ่นดินไหว แม้ว่าผู้เพาะเลี้ยงสัตว์บางรายไม่ค่อยเต็มใจที่จะเข้าโครงการก็ตาม

หนังสือพิมพ์ไชนาเดลี ยังรายงานอ้างคำกล่าวของคนดูแลสวนสัตว์ว่า สวนสัตว์ของเราไม่ได้ถูกเปลี่ยนแปลงให้เป็นสถานีแจ้งเตือนแผ่นดินไหว เพราะสัตว์เหล่านี้จะแสดงพฤติกรรมแปลกๆอยู่บ่อยๆ เนื่องจากถูกผู้ชมยั่วยุ สำหรับการใช้สัตว์ต่างๆทำนายแผ่นดินไหว ไม่ใช่เรื่องใหม่ในจีน เพราะเมื่อปีที่แล้ว เมืองหนานชางก็เคยใช้สุนัขทำนายแผ่นดินไหวมาแล้ว

จีนเผชิญแผ่นดินไหวเป็นประจำและในช่วงที่ผ่านมาประชาชนเสียชีวิตหลายหมื่นคนจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงและเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเกิดแผ่นดินไหวในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกไกลของจีนมีผู้เสียชีวิต 3ศพ

ขอขอบคุณ : เดลินิวออนไลน์

ความคิดเห็น