สำนักงานพระพุทธฯ จังหวัดเชียงใหม่ เตือนพระสงฆ์ดูดวงน.ร.สาว ชี้ผิดวินัยสงฆ์


จากกรณีมีกลุ่มเฟซบุ๊กของกลุ่มนักเรียนแห่งหนึ่งใน อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ โดยในภาพเด็กนักเรียนหญิงได้พากันไปหาพระสงฆ์ที่สำนักสงฆ์บ้านเกาะหลวง ในเขตท้องที่ อ.ดอยเต่า และมีนักเรียนหญิงคนหนึ่งได้ถ่ายภาพเซลฟี่ของตนเองลงในเฟซบุ๊ก ปรากฏว่าภาพที่เซลฟี่นั้นได้ปรากฏว่ามีเพื่อนนักเรียนหญิงที่ไปด้วยกันกำลังคล้ายกับทำพิธีอะไรบางอย่าง โดยพระสงฆ์กำลังจับมือกับนักเรียนสาว ซึ่งเป็นเรื่องผิดวินัยสงฆ์

วันที่ 26 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบหาข้อเท็จจริงจนทราบว่า เป็นพระสงฆ์รูปหนึ่ง อยู่ที่สำนักสงฆ์บ้านเกาะหลวง โดยกลุ่มนักเรียนหญิงกลุ่มหนึ่งประมาณ 5-6 คน ได้เดินทางมาหาพระสงฆ์รูปดังกล่าว เพื่อให้พระสงฆ์นั้นช่วยดูดวงเรื่องความรักในกุฏิ และนักเรียนหญิงคนหนึ่งก็ได้ถ่ายภาพเซลฟี่ตนเองลงในเฟซบุ๊กของตนเอง แต่ปรากฏว่ามีภาพเพื่อนนักเรียนกำลังให้พระสงฆ์ดูดวงติดในภาพ

นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผอ.สำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ตนก็ได้ทำหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรถึงเจ้าคณะอำเภอดอยเต่า และเจ้าคณะตำบลโปงทุ่ง เพื่อให้ตักเตือนพระสงฆ์รูปดังกล่าว และให้หยุดพฤติกรรมดูดวงให้กับประชาชน ซึ่งเข้าข่ายไม่เหมาะสมและไม่ใช่กิจของสงฆ์ โดยเจ้าคณะอำเภอและเจ้าคณะตำบลดอยเต่า เมื่อได้รับหนังสือจากทางสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่แล้ว ท่านก็ได้รุดไปหาพระสงฆ์รูปดังกล่าวทันที และได้ตักเตือนและห้ามพระสงฆ์รูปดังกล่าวกระทำการดูดวง โดยเฉพาะกับผู้หญิง และพระสงฆ์รูปดังกล่าวก็เข้าใจและรับปากว่าจะไม่กระทำอีก 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเฟซบุ๊กของนักเรียนหญิงนั้นได้รับแจ้งว่า นักเรียนหญิงดังกล่าวได้ลบเฟซบุ๊กของตนเองออกไปแล้ว โดยยกเลิกเฟซบุ๊กไปเลย

ขอขอบคุณ : ข่าวสด

ความคิดเห็น