หลังปีใหม่ ดวงสังคมโลก ผลกระทบ'โยงไทยยิ่งยุ่ง? โดย อ.มาศ เคหาสน์ธรรม


วิเคราะห์หลังปีใหม่ ดวงสังคมโลก มีผลโยงไทยยิ่งยุ่ง?

เข้าสู่ปีใหม่ เข้าสู่วันที่ 1 ม.ค. 2559 หลังการเฉลิมฉลองทั่วโลกผ่านพ้น จากนี้เรื่อง "ดวงสังคมโลก“ ก็อาจ "น่าจับตา“ ด้วย ซึ่งเรื่องนี้ประเด็นนี้ก็มีศาสตร์โหรที่เกี่ยวโยง เช่นเดียวกับที่ “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ได้สะท้อน “คำพยากรณ์ปี 2559” ไปแล้ว 4 เรื่อง 4 ด้าน คือ พิบัติภัยในไทย ความเป็นไปในเมืองไทย เศรษฐกิจไทย สังคมไทย ซึ่งวันนี้ลองมาดู “ดวงสังคมโลก” กันบ้าง...

’สังคมโลกปี 2559“ ปีวอก ’ปีลิงมาดเข้ม“

มีแนวโน้มสงบสุข? หรือยิ่งมีปัญหาหนัก?

’คำพยากรณ์ประจำปี 2559“ ก็มีให้ตามลุ้น...

ทั้งนี้ ทาง อ.มาศ เคหาสน์ธรรม ประธานสถาบันค้นคว้าวิชาการฮวงจุ้ยแห่งประเทศไทย ได้วิเคราะห์เรื่องนี้และสะท้อนผ่านมาทาง “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” โดยสรุปคือ...ปี พ.ศ.2559 นักษัตรวอก ทางโหราศาสตร์แบบจีนถือเป็น “ธาตุทอง” ที่มาพร้อม “ธาตุไฟ” ที่ราศีบน ซึ่งตามกฎธาตุในหลักดวงจีนและฮวงจุ้ย ถือว่าพลังธาตุไฟหยางจะพิฆาตธาตุทองหยางในราศีด้านล่างอย่างรุนแรง และในระบบวิชาดาวเหิน ปี 2559 นั้น “ดาว 2” ที่เป็นดาวที่ความหมายไม่ค่อยดี เป็นดาวเด่นแสดงเรื่องราวภาพรวมประจำปีได้เข้ามาเด่นชัดเป็นดาวประจำปีด้วย ประกอบกับเมื่อ พลังประจำปีคือ ปีวอก-ปีลิง ปะทะ (ชง) กับพลังปีขาล ในภาพรวมทั่วโลกจะโกลาหลวุ่นวาย มีความขัดแย้งไม่ลงรอย เกิดได้ง่าย ๆ จะมีเหตุปะทะโจมตีสถานที่สำคัญ ๆ อีก

นอกจากนี้ ปี 2559 เป็นปีที่ชุดพลังของ ธาตุไฟหยางมาพร้อมธาตุทอง โดย พลังธาตุไฟ ซึ่งอยู่ราศีบน ที่ลอยอยู่บนพลังของธาตุทองหยาง ทำให้ปีนี้ เป็นปีแห่งการริเริ่มสิ่งใหม่ ๆ เป็นปีแห่งการทบทวน ตรวจสอบ แต่ พลังของไท้ส่วยซึ่งเป็นดาวใหญ่มาปะทะกับประเทศจีน เกาหลี เวียดนาม อินโดนีเซีย และฝั่งตะวันตกของทวีปออสเตรเลีย ส่งผลในทางไม่ดี จะทำให้ เกิดภัยพิบัติธรรมชาติ เช่น...ภูเขาไฟระเบิด แผ่นดินไหว น้ำท่วม ดินโคลนถล่ม โรคระบาดรุนแรง

เหล่านี้เป็น “เหตุเด่น ๆ ปี 2559” ที่ต้องระวัง!!

อ.มาศ แจกแจงไว้อีกว่า...เมื่อ “ดาว 2” ในวิชาดาวเหิน มีบทบาทในปี 2559 สภาวการณ์โดยภาพรวมของโลกในปี 2559 อาจต้องพบกับความโกลาหลขนาดใหญ่ อาจเกิด...เหตุการณ์จลาจลครั้งใหญ่ ความขัดแย้งจากปัญหาทางชาติพันธุ์ การเรียกร้องประชาธิปไตย-การเรียกร้องด้านสิทธิมนุษยชน การระดมกองทัพเพื่อต่อสู้ การประกาศเอกราช ข้อพิพาททางการทูตรวมถึง สงครามความขัดแย้ง-สงครามความเชื่อ และก็ยังมีแนวโน้มที่จะเกิด อุบัติเหตุรุนแรง ในภูมิภาคต่าง ๆในด้านต่าง ๆ เช่น อุบัติเหตุทางทะเล อุบัติเหตุทางน้ำ อุบัติเหตุที่เกิดจากน้ำมันเชื้อเพลิง อุบัติเหตุทางเครื่องบิน รวมถึง การเกิดโรคระบาด ทั้งโรคผิวหนัง และโรคระบบทางเดินหายใจ...ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้จะปรากฏเป็นข่าวทั่วโลกบ่อย ๆ

สำหรับ “ภูมิภาคและประเทศต่าง ๆ” ที่เด่น ๆ ประจำปี 2559 อ.มาศ ก็ได้ทำนายทายทัก “แนวโน้ม” ไว้เช่นกัน โดย “กลุ่มประเทศมหาอำนาจ” อย่าง จีน-สหรัฐอเมริกา-รัสเซีย นั้น...“จีน” ปี 2559 ได้รับพลังดาวร้ายคือ “ดาว 5 เหลือง” ที่เป็นพลังดินระเบิด ส่งผลให้มีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง เกิดภัยธรรมชาติบ่อย และต้องระวัง ภัยจากระเบิด ที่ทำให้เกิดความเสียหายรุนแรง แนวโน้มโดยรวมปีนี้ ...จีนยังคงเป็นมหาอำนาจกำลังรบและการค้าในภูมิภาคนี้อย่างต่อเนื่อง

“สหรัฐอเมริกา” ปี 2559 ยังมีพลังอำนาจก้าวร้าว และต้องการแสดงให้โลกได้เห็น แนวโน้มโดยรวมปีนี้ กิจการทหาร-การกีฬา เด่นเป็นพิเศษ แต่ จะมีปัญหาในประเทศมาก จากความขัดแย้งทางเชื้อชาติ-สีผิวเพราะอิทธิพลของ“ดาว3 หยก”

ขณะที่ “รัสเซีย” ปี2559 จะต้องแบกรับการมาเยือนของ“ดาวอำนาจ” และต้องรับพลังของ“ดาววิบัติ” พร้อมกัน ซึ่งแนวโน้มโดยรวมปีใหม่นี้ ต้องเผชิญกับภัยแล้ง-ภัยหนาวรุนแรง ปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ และอาจมีกรณีปัญหาด้านนิวเคลียร์

ส่วนแถบ “ยุโรป” ปี2559 มี“ดาวร้ายและการปล้นชิง” มีพลังความแตกแยกย่างกรายสู่ภูมิภาค ทำให้แนวโน้มโดยรวมปี2559 จะถูกท้าทายอำนาจอย่างต่อเนื่อง จะมีการปะทะโต้ตอบอย่างรุนแรง เกิดภัยธรรมชาติจากความร้อนความแห้งแล้ง ตลาดหุ้นตลาดการเงินเกิดปัญหา มีข้อพิพาทระหว่างบริษัทชื่อดังระดับโลก บางประเทศเกิดปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงิน

แถบ “แอฟริกา” ปี 2559 มีเกณฑ์ ต้องเจอกับภาวะอดอยากแร้นแค้น มากขึ้น เพราะได้รับพลังของดาวเจ็บป่วยหรือ “ดาว 2” ดังนั้น แนวโน้มปี 2559 บางพื้นที่ในทวีปแอฟริกามีโอกาสเผชิญโรคภัยแปลก ๆ หรือเกิดโรคระบาดรุนแรง

“ตะวันออกกลาง” ปี 2559 แนวโน้ม มีปัญหาระหว่างอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ซึ่งจะรุนแรงมากขึ้น บางพื้นที่ของประเทศแถบนี้จะขาดแคลนอาหารและน้ำอย่างหนัก เกิดโรคระบาดจากสัตว์เลี้ยง ประเทศอิหร่านจะมีบทบาทสูงในข่าวระดับโลก

ด้าน “เอเชียตะวันออก” ปี 2559 แนวโน้มด้านการท่องเที่ยว ธุรกิจบันเทิง จะรุ่งเรืองดีมาก จะเป็นผู้นำแฟชั่นโลก ดาราเอเชียจะได้รับความนิยมมากขึ้น แต่ เกาหลี ญี่ปุ่น ระวังภัยพิบัติธรรมชาติครั้งใหญ่จากแผ่นดินไหว หรือภูเขาไฟระเบิด

ขณะที่ “เอเชียตะวันออกเฉียงใต้” แนวโน้มโดยรวมได้รับอิทธิพลจากผลดี จาก “ดาวแห่งความรุ่งเรือง” ทำให้ ธุรกิจท่องเที่ยว การลงทุนในภูมิภาคนี้จะมีความคึกคัก และแนวโน้มปี 2559 ด้านอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจบันเทิง ธุรกิจกลางคืน ธุรกิจไฟฟ้า-พลังงาน ก็ยังมีแนวโน้มที่ดีต่อเนื่อง ...ทั้งนี้ นี่ก็เป็น ’ดวงสังคมโลก ปี 2559“ โดยสังเขป โดยการวิเคราะห์ของ อ.มาศ

’สังคมโลก“...ในยุคปัจจุบันก็ ’โยงถึงสังคมไทย“

ที่อื่นเกิดอะไร...ก็อาจมีผลต่อประเทศไทยด้วย

มาช่วย ๆ กันหวัง...ให้มีผลเยอะ ๆ ’ในทางดี“.

ขอขอบคุณ : อ.มาศ เคหาสน์ธรรม , เดลินิวส์ออนไลน์

ความคิดเห็น