ยายดวงกินลูก ชีวิตดีขึ้น ร่าเริงแจ่มใส/อยากกลับเพิง


จากกรณีพบ นางบุญมี อุดมสุข หรือยายเหี่ยว อายุ 84 ปี ล้มป่วยด้วยโรคเก๊าท์ที่หัวเข่า ทำให้ปวดจนเดินไม่ได้ พิการต้องใช้ก้นในการเคลื่อนย้ายตัวเอง ใช้ชีวิตเพียงลำพังในเพิงเล็กๆ ภายใต้ร่มเงาของผ้าใบเก่าๆ ข้างกายรายล้อมไปด้วยสิ่งของเหลือใช้จำนวนมาก ในป่าหญ้ารกร้างท้ายหมู่บ้านนาวีทองนิเวศน์ 1 ซอยบ่อนไก่ หมู่ 6 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งชาวบ้านหวั่นเกรงจะได้รับอันตรายจากสัตว์ร้าย และความหนาวเย็น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่กองสวัสดิการสังคม เทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ ได้เดินทางมารับตัวคุณยายบุญมี ไปตรวจร่างกายยังโรงพยาบาลสัตหีบ กม.10 ก่อนนำตัวไปส่งยังศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบ้านบางละมุง ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น


ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2559 ที่ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบ้านบางละมุง นายอนุสันต์ เทียนทอง อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมนางบุญมี อุดมสุข โดยมีนางจิตติมา กรีอารี ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบ้านบางละมุง พร้อมเจ้าหน้าที่ร่วมให้การต้อนรับอย่างพร้อมเพรียง

นายอนุสันต์ เปิดเผยว่า หลังจากได้รับทราบเรื่องคุณยายบุญมี จากผู้สื่อข่าวและได้รับการประสานจากเทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ ว่าได้ส่งตัวคุณยายมาพักไว้ที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ทางศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบ้านบางละมุง จึงติดต่อประสานเพื่อรับตัวคุณยายมาอยู่ที่ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบ้านบางละมุง โดยขณะนี้ได้ดูแลคุณยายในเรื่องปัจจัย 4 และการอยู่อาศัยทั้งหมด และได้วางแผนส่งตัวคุณยายไปตรวจเช็คร่างกายที่โรงพยาบาลเพื่อดูแลสุขภาพอาการเจ็บป่วย และทางนักสังคมสงเคราะห์นักจิตวิทยา จะทำการประเมินสภาพจิตใจ ซึ่งเบื้องต้นคุณยายสามารถพูดคุยสื่อสารได้ดี โดยสาเหตุที่ต้องเร่ร่อนออกจากบ้านเพราะว่า มีหมดดูทำนายว่า ดวงของคุณยายมีดวงชะตาที่ขัดกับบุตร(ดวงมาตุฆาต) หรือดวงกินลูก คุณยายจึงเร่ร่อนมาปลูกเพิงอาศัยอยู่เพียงลำพัง

ทั้งนี้ จากการได้พูดคุยกับคุณยายในวันนี้ พบว่าคุณยายมีสภาพจิตใจดี ร่าเริงแจ่มใส แต่ยังมีความกังวลใจและดื้อดึง ที่จะขอกลับไปอาศัยอยู่ที่เพิงเพียงลำพัง นอกจากนี้ทางศูนย์ฯ ได้ติดต่อประสานงานไปยังลูกของคุณยาย ซึ่งทราบว่ามีความยินดีและมีความพร้อมที่จะรับคุณยายกลับไปดูแล แต่คุณยายไม่ยอม อย่างไรก็ตามจะต้องพูดคุยหารือกันอีกครั้งเพื่อวางแผนในการดูและคุณยายต่อไป.


ความคิดเห็น