เศรษฐกิจซบเซา ชาวโคราชหาที่พึ่งทางใจ เสริมดวง ทำบุญ นอนโลงศพ สะเดาะเคราะห์


21 สิงหาคม 2559 วัดพลับ เยื้องประตูพลแสน เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา นายประมินทร์ วิศิษฏ์ธีระกุล ประธานกลุ่มมิตรสัมพันธ์ กรุงเทพฯ-นครราชสีมา พร้อมสมาชิก ซึ่งเป็นกลุ่มคนไทยเชื้อสายจีน ร่วมจัดงานทอดผ้าป่าสามัคคีหีบศพ ครั้งที่ 18 เพื่อนำโลงศพจำนวน 1,010 โลง มอบให้กับวัด มูลนิธิ สมาคม และองค์กรการกุศลในเขตภาคอีสาน โดยถือฤกษ์วันขึ้น 4 ค่ำ เดือน 9 ปีวอก จัดเตรียมโลงศพ 19 โลง ให้ประชาชนร่วมสืบชะตาสะเดาะเคราะห์ หญิงที่เกิดปีชวด, ระกา, มะเมีย,เถาะ ส่วนชายเกิดปีขาล, มะเส็ง, วอก และกุน นอนในโลงศพ และรับการประพรมน้ำมนต์ จากพระเกจิอาจารย์ 108 วัด ภาคอีสาน ท่ามกลางประชาชนนับพันคนทยอยเดินทางมาร่วมทำบุญ พร้อมแจ้งความประสงค์ขอนอนในโลงศพ เพื่อสะเดาะเคราะห์และให้เกิดความเป็นสิริมงคลในชีวิต ซึ่งมีพระสงฆ์ 5 รูป ร่วมสวดบังสุกุลตาย โดยให้หันศีรษะไปทิศตะวันตก จากนั้นหันมาทิศตะวันออก เพื่อสวดบังสุกุลเป็น ก่อนจะประพรมน้ำมนต์ พร้อมให้ศีล ให้พร เป็นขั้นตอนสุดท้าย นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้งโรงทาน บริการอาหารเครื่องดื่มให้กับประชาชนและรองรับคณะนักแสวงบุญที่เดินทางมาจากภาคกลาง
นายวัชรพล แสงสถิตย์ อายุ 34 ปี ชาวตำบลโชคชัย อำเภอโชคชัย จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ตนมีความเชื่อหากได้นอนในโลงศพสะเดาะเคราะห์ จะช่วยเสริมดวงชะตา มีโชคลาภ แคล้วคลาดภัยอันตราย และมีสิริมงคลแก่ชีวิต สร้างขวัญกำลังใจให้ทำงานหารายได้เลี้ยงชีพ ซึ่งต้องแข่งขันกันท่ามกลางเศรษฐกิจที่ซบเซาและวิกฤตการณ์ต่างๆ
ด้านนางสุเชาวน์ ดีงูเหลือม อายุ 55 ปี ชาวตำบลสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา แม่ค้าผลไม้ปลีกส่ง กล่าวว่า ตนและครอบครัวเดินทางมาร่วมงานเป็นประจำทุกปี เพื่อหาที่พึ่งทางใจ อธิษฐานให้อุปสรรคต่างๆ ในชีวิต ทั้งเรื่องค้าขายและครอบครัวดำเนินไปอย่างราบรื่น มีความสุข
ขอขอบคุณ : มติชนออนไลน์

ความคิดเห็น