สมชัย มอง หีบแตก แบบไสยศาสตร์ แสดงว่าคนอาจจะมาใช้สิทธิมากจนหีบแตก!


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 สิงหาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการ กกต. กล่าวถึงการจัดทำหีบบัตรออกเสียงประชามติรูปแบบใหมว่า เป็นการออกแบบจากสถาบันพลาสติกโดยใช้เม็ดพลาสติกเกรดเอ 100 เปอร์เซ็นต์ ของใหม่สุด ไม่ใช่ของเก่า และดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างโดยสำนักงาน กกต. ไม่เกี่ยวกับกรรมการ กกต. ซึ่งขณะนี้มีประชาชนเข้าใจผิดว่าหีบบัตรไม่มีฝาปิดล็อกจะทำให้มีการทุจริตได้ง่าย ถือเป็นความเข้าใจผิด เพราะนอกจากจะมีฝาปิดแล้วยังมีสายล็อกฝาปิดที่เมื่อล็อกแล้วไม่สามารถดึงออกได้ อีกทั้งยังต้องให้กรรมการประจำหน่วยเซ็นชื่อที่สายรัดจำนวน 5 คน ถ้าจะมีการทุจริตโดยมีการตัดสายรัดออก กปน. 5 คนก็ต้องรู้เห็นด้วย
เมื่อถามว่า หีบมีลักษณะโปร่งจะทำให้มีปัญหามองเห็นการกากบาทภายในบัตรออกเสียงที่พับไม่สนิทหรือไม่ นายสมชัยกล่าวว่า เมื่อบัตรอยู่ในหีบแล้วย่อมไม่รู้ว่าเป็นบัตรของใคร เพราะหลักการออกเสียงที่ให้เป็นความลับก็เพื่อไม่ให้รู้ว่าแต่ละคนออกเสียงอย่างไร และหากผู้ใช้สิทธิพับบัตรออกเสียงให้เรียบร้อยเรื่องนี้ก็ไม่มีปัญหา
นายสมชัยกล่าวถึงเหตุการณ์โยนหีบบัตรแตกที่ทำให้เป็นกระแสในโซเชียลมีเดียว่า ตอนโยนแล้วหีบแตก รู้สึกเลยว่าหน้าแตก และคิดแล้วว่าจะต้องเป็นข่าวดัง แต่ก็คิดในแง่บวกว่า ถ้าทำให้คนรู้และตื่นตัวกับการไปออกเสียงประชามติก็เป็นสิ่งดี ขณะเดียวกันก็รู้สึกผิดว่า ของแบบนี้ไม่ควรนำมาทดลองด้วยการโยนแบบนี้ เพราะตอนใช้งานจริงก็คงไม่มีการโยนแบบนี้ ซึ่งตนก็ได้สอบถามไปยังวิศวกร ก็ได้รับคำแนะนำว่าการทดสอบไม่ควรทำโดยไม่มีฝาปิด เพราะถ้าเป็นแบบปิดครบ จะมีการกระจายน้ำหนักของแรงกระแทก โดยฝาจะช่วยรับน้ำหนักของปากหีบทำให้หีบไม่แตก อย่างไรก็ตาม นายสมชัยกล่าวตอนท้ายว่า “หีบแตก อาจจะเป็นเรื่องไสยศาสตร์ แสดงว่าคนจะมาใช้สิทธิมากจนหีบแตก”
คลิป กกต.สมชัย โยนหีบบัตรแบบใหม่โชว์ สุดท้ายแตกกระจุย

ขอขอบคุณ : มติชนออนไลน์

ความคิดเห็น