โหรวารินทร์ ปัดเอี่ยวตัดไม้สักทองสร้างคฤหาสน์ เผยใช้ไม้เฌอร่า จ่อฟ้อง


วันที่ 28 มกราคม 2560 ที่ซอมพอร์ลานนา เรสเตอรองท์ ย่านพระบรมอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ หรือโหรคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) พร้อม พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 นายผณินทร์ ทับกล่ำ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช แถลงข่าวกรณีสำนักข่าวช่องหนึ่งเสนอข่าวนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และ พ.ต.อ.สองขวัญ รัชดาธนวัฒน์ อดีตผู้กำกับการตำรวจภูธร จ.น่าน กล่าวหาโหรชื่อดังทางภาคเหนือ พร้อมผู้ร่วมขบวนการตัดไม้สักทองในโครงการป่ารักน้ำซึ่งเป็นโครงการพระราชดำริ ที่ จ.น่าน ปี 2549-2552 จำนวนมาก เพื่อไปสร้างคฤหาสน์ในโครงการฮิมมา เพรสทีจ ลิฟวิ่ง ที่อยู่ใกล้ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ และซอมพอร์ลานนา เรสเตอรองท์ ของนายวารินทร์และครอบครัว
นายวารินทร์กล่าวว่า นายสงกานต์ และ พ.ต.อ.สองขวัญ ที่ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวและออกอากาศเมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา แม้ไม่ได้ระบุว่าเป็นใคร แต่บอกว่าเป็นโหรชื่อดังทางภาคเหนือ พร้อมนำภาพโครงการฮิมมา เพรสทีจ ลิฟวิ่ง และซอมพอร์ลานนา เรสเตอรองท์ ไปประกอบคำให้สัมภาษณ์ จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นโหรวารินทร์ เพราะตนเองเป็นประธานบริหารทั้ง 2 แห่ง จึงเป็นการสร้างความเข้าใจผิดแก่ศิษยานุศิษย์และประชาชนทั่วไป เพราะผู้กล่าวหาได้ระบุว่าเป็นตัวการทำลายป่าต้นน้ำในโครงการพระราชดำริ และถวายฎีกา เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา
“ขอปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการตัดไม้สักทองที่ จ.น่าน ตามที่กล่าวอ้าง เพราะโครงการฮิมมา เพรสทีจ ลิฟวิ่ง และซอมพอร์ลานนา เรสเตอรองท์ ส่วนใหญ่สร้างจากวัสดุก่อสร้างทั่วไป อาทิ ปูนซีเมนต์ ไม้เฌอร่า หรือวัสดุสังเคราะห์ ที่สั่งซื้อจากร้านค้าวัสดุก่อสร้างในเชียงใหม่ ไม่มีไม้สักทองตามที่กล่าวหา สามารถตรวจสอบได้ จึงเป็นการใส่ร้าย ข้อความอันเป็นเท็จ และหมิ่นประมาท ทั้งที่ผู้กล่าวหานำสถาบันมากล่าวอ้างและถวายฏีกา ซึ่งเป็นเรื่องไม่สมควรทำอย่างยิ่ง อาจเข้าข่ายความผิด ม. 112 ฐานถวายฎีกาอันเป็นเท็จ และผิดพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ เพราะครอบครัวทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ได้ไปทำลายทรัพยากรป่าไม้แต่อย่างใด” นายวารินทร์กล่าว และว่า
เบื้องต้นขอปรึกษาทนายความ ว่าจะดำเนินคดีกับสำนักข่าวดังกล่าว นายสงกานต์และ พ.ต.อ.สองขวัญ หรือผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ในข้อหาหมิ่นประมาท และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์อย่างไร เนื่องจากได้สร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงและครอบครัวอย่างมาก ซึ่งผู้กล่าวหาไม่เคยสอบถามข้อเท็จจริงก่อนให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน พร้อมเรียกร้องให้ พล.ต.ต.พงษ์เดชและนายผณินทร์ไปตรวจสอบการตัดไม้ทำลายป่าต้นน้ำที่ จ.น่าน เพื่อให้ทราบข้อเท็จจริงโดยเร็ว
พล.ต.ต.พงษ์เดชกล่าวว่า ดูแลรับผิดชอบเรื่องป่าไม้ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เบื้องต้นได้เชิญเจ้าหน้าที่ป่าไม้และอุทยาน ไปตรวจสอบการตัดไม้ต้นน้ำในพื้นที่ จ.น่าน เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง ส่วนการตรวจสอบโครงการฮิมมา เพรสทีจ ลิฟวิ่ง และซอมพอร์ลานนา เรสเตอรองท์ เบื้องต้นพบว่าไม้ที่นำมาสร้างส่วนใหญ่เป็นไม้มะค่า จึงให้นายวารินทร์นำเอกสารหลักฐานมาแสดงเพิ่มเติม หากเป็นไม้ผิดกฎหมาย ก็ต้องดำเนินคดีตามระเบียบขั้นตอน ถ้าไม่ผิด ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหา เบื้องต้นจะเรียก นายสงกรานต์และ พ.ต.อ.สองขวัญ ที่กล่าวหาโหรชื่อดังภาคเหนือมาให้ปากคำพร้อมกับนำเอกสารหลักฐานมาแสดง ส่วนผู้ถูกกล่าวหาต้องมาให้ปากคำ พร้อมกับนำผู้ประกอบการร้านค้าว้สดุก่อสร้าง นำหลักฐานซื้อขายไม้หรือวัสดุสังเคราะห์มาแสดงเช่นกัน เพื่อประกอบสำนวน และให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย
ด้านนายผณินทร์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบโครงการทั้ง 2 แห่งของนายวารินทร์แล้ว เบื้องต้นไม่พบการกระทำผิด ไม้ที่นำมาสร้างหรือตกแต่งโครงการ ส่วนใหญ่เป็นไม้เซียร่าหรือไม้สังเคราะห์ บางส่วนเป็นไม้ที่ซื้อจากโรงงานหรือร้านค้าไม้ในเชียงใหม่ จึงให้นายวารินทร์นำเอกสารหลักฐานมาแสดงเพื่อตรวจสอบอีกครั้ง ก่อนดำเนินการขั้นต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนแถลงข่าว นายวารินทร์พร้อมนายปรีชา บัววิรัตน์เลิศ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งเป็นพี่ชายนายวารินทร์ ได้นำ พล.ต.ต.พงษ์เดชและนายผณินทร์ พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสิ่งปลูกสร้างและห้องพักภายในซอมพอร์ลานนา เรสเตอรองท์ โดยใช้เวลา 20 นาที ซึ่งก่อนหน้านั้นนายวารินทร์ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นที่โครงการฮิมมา เพรสทีจ ลิฟวิ่ง ด้วยเช่นกัน เพื่อตรวจสอบและพิสูจน์ว่าเป็นไปตามข้อกล่าวหาของนายสงกรานต์และพวกหรือไม่ โดยใช้เวลา 30 นาที
ขอขอบคุณ : มติชนนอนไลน์

ความคิดเห็น