หมอดูอีทีถวายฎีกาขออภัยโทษคดีเกาะเต่า


หมอดูอีทีรวบรวมรายชื่อชาวพม่ายื่นถวายฎีกากรณีเกาะเต่าต่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ที่สถานเอกอัครราชทูตไทยในนครย่างกุ้ง โดยมีนายจักร บุญ-หลง เอกอัครราชทูตไทยเป็นตัวแทนรับฎีกา
เว็บไซต์ข่าวอิระวดีของเมียนมา เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา ‘ดอ ส่วย ส่วย วิน’ หรือหมอดูอีที ได้เข้าพบนายจักร บุญ-หลง เอกอัครราชทูตไทยประจำนครย่างกุ้ง เพื่อยื่นถวายฎีกาต่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เพื่อขอพระราชทานอภัยโทษแรงงานพม่า 2 คน ที่ถูกศาลพิพากษาประหารชีวิต จากคดีสังหารนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ 2 รายที่เกาะเต่าเมื่อปี 2014
โดยในฎีกาของหมอดูอีทีระบุว่า นายวิน ซอว์ ตุน และนายซอว์ ลิน ผู้ต้องหาชาวพม่าทั้งสองถูกจับกุมและตั้งข้อกล่าวหาโดยไม่มีความผิด พร้อมระบุว่าชาวพม่าต่างคาดหวังว่าสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงมีพระบรมราชวินิจฉัยในเชิงบวก และก่อนหน้านี้ เธอเคยตั้งจิตอธิษฐานต่อเจดีย์ในไทย ขอให้ความจริงและความยุติธรรมของคดีสังหารนักท่องเที่ยวเกาะเต่าได้รับการเปิดเผย เพื่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์ที่ดีของไทยและเมียนมา
หมดดูอีที เป็นหมอดูชื่อดังของเมียนมาที่เคยดูดวงให้แก่บุคคลสำคัญของเมียนมาและไทยหลายคน รวมทั้งนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีด้วย
ด้านอู ธู ชิต ผู้อำนวยการมูลนิธิด้านการพัฒนาการศึกษา ซึ่งเป็นองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือแรงงานชาวพม่าในประเทศไทย และเป็นผู้ให้คำปรึกษาแก่แรงงานพม่าทั้ง 2 คน ในคดีสังหารนักท่องเที่ยวเกาะเต่า ได้โพสต์ข้อความขอบคุณหมอดูอีทีลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมระบุว่าการถวายฎีกาของหมอดูอีทีในครั้งนี้ น่าจะมีผลต่อคดีเป็นอย่างมาก
ขอขอบคุณ , ที่มา : news.voicetv.co.th/world/487167.html

ความคิดเห็น