ฤาษีกตัญญู อุ้มแม่วัย 89 เลี้ยงในรถเก๋งเก่า 26 ปี บอกชีวิตนี้สุขแล้ว


ผู้จัดการออนไลน์สุโขทัย - สุดประทับใจ เปิดอกคุย “ฤาษีลายดาบส” ฤาษียอดกตัญญู แบกอุ้มแม่วัย 89 ขึ้นหลัง ตระเวนปฏิบัติธรรมในป่า เลี้ยงดู กินอยู่ในรถเก๋งเก่าๆ ติดพระเครื่อง พระพุทธรูปเต็มรถมานาน 26 ปี บอกทุกวันนี้พอแล้ว สุขแล้ว ได้ดูแล “แม่”

       
หลังจากผู้สื่อข่าวเคยนำเสนอเรื่องราวชีวิตที่น่าประทับใจของ นายจำลอง กำมะณี อายุ 52 ปี หรือที่ชาวสุโขทัยรู้จักกันดีในนามของ “หลวงปู่ฤาษีลายดาบส” ฤาษียอดกตัญญูที่ต้องคอยเลี้ยงดูแม่วัยชรา อายุ 89 มานานถึง 26 ปี โดยแบกอุ้มขึ้นหลังเดินไปตามป่าเขาเพื่อปฏิบัติธรรม และอาศัยหลับนอนกันในรถเก๋งคันเก่าๆ ตามป่าเชิงเขาในพื้นที่สุโขทัย และพิษณุโลก


ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้พบกับ “หลวงปู่ฤาษีลายดาบส” อีกครั้ง ที่หมู่ 4 ต.ไกรนอก อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ซึ่งได้เปลี่ยนมาขับรถคันใหม่จากมิตซูบิชิ กาแลนท์ Generation 2 มาเป็นโตโยต้า โคโรล่า แทน แต่ทว่า ก็ยังคงความขลัง น่ากราบ น่าไหว้เอาไว้ ด้วยการนำพระพุทธรูป พระเครื่อง ตลอดจนรูปพระเกจิอาจารย์ต่างๆ จากรถคันเก่ามาติดตั้งไว้บนรถคันใหม่ แถมมีเครื่องเซ่นไหว้เป็นน้ำดื่มขวด กับผลไม้ เช่น กล้วย สับปะรด วางไว้บนหลังคาเก๋งกับตรงฝากระโปรงหน้ารถอีกด้วย

หลวงปู่ฤาษีลายดาบส เปิดเผยว่า ตนกับแม่ยังคงใช้ชีวิตเหมือนเดิม คือ กิน อยู่ หลับนอนกันในรถที่เป็นเสมือนบ้านเคลื่อนที่ ครั้งนี้ก็เช่นกัน มาอาศัยโรงรถของคนรู้จักจอดนอนพัก ก่อนเดินทางต่อไปปฏิบัติธรรมตามป่าเขา ซึ่งระหว่างแวะพักแต่ละที่ก็จะมีชาวบ้านมาขอให้ดูดวง และปรึกษาปัญหาชีวิต ตนก็ให้คำแนะนำไปตามตำรา ตามคำสอนของพุทธศาสนา

“บางทีนั่งคุยปรึกษากันยันเที่ยงคืน พอชาวบ้านไป ปู่ถึงจะได้กินข้าว ส่วนแม่นั้นทำให้กินตั้งแต่ตอนเย็นแล้ว สำหรับเรื่องหวยบางคนเขาอยากได้ ขอให้ทำพิธีให้ ปู่ก็ทำให้ แต่ก็จะพูดออกตัวไว้ก่อนว่าเป็นดวงของใครของมัน ถ้าไม่ถูกจะโทษกันไม่ได้นะ เพราะปู่ก็ไม่รู้ ถ้ารู้ปู่คงไม่ลำบากอย่างนี้หรอก” หลวงปู่ฤาษี กล่าวอย่างมีอารมณ์ขัน

หลวงปู่ฤาษีลายดาบส บอกอีกว่า “ทุกวันนี้อาศัยเบี้ยผู้สูงอายุกับเบี้ยคนพิการของแม่เดือนละ 1,600 บาท ในการยังชีพ พอออกต่างพื้นที่ถึงจะมีรายได้จากค่าครูในการดูดวง และทำน้ำมนต์ให้อาบ ได้ 20, 50, 100 บาท ตามกำลังศรัทธา”

อย่างไรก็ตาม หลวงปู่ฤาษีลายดาบส บอกว่า ชีวิตขอมีเท่านี้ก็พอใจแล้ว มีความสุขแล้ว ไม่ปรารถนาอยากร่ำรวย หรือมีบ้าน พอใจแล้ว เต็มใจแล้ว เพราะว่าอยู่แล้วมีความสุข

หลวงปู่ฤาษีลายดาบส บอกอีกว่า มีหลายคนที่มองดูถูกว่าปู่เป็นคนบ้า มีรอยสักเต็มตัว ซ้ำยังแต่งเป็นฤาษีขับรถเก๋งเก่าๆ มีรูปเคารพติดเต็มไปหมด บางครั้งจำเป็นต้องออกจากป่ามาหาซื้อยา ข้าวของจำเป็นกักตุนไว้ให้แม่ บางคนก็มองว่าฤาษีอะไรมาเดินซื้อของในตลาด บ้างก็แสดงอาการรังเกียจ เรื่องแบบนี้เจอจนชินแล้ว ก็ไม่โกรธกัน

“ทุกวันนี้เหลือแม่เพียงคนเดียวที่ยังห่วงอยู่ จะดูแลกันไปจนกว่าคนหนึ่งจะตายจากกัน ช่วงชีวิตที่ผ่านมา เคยทำให้ท่านเสียใจมามากพอแล้ว ชีวิตที่เหลืออยู่คงไม่ต้องคิดมากว่าเหมาะสมหรือไม่ เพราะท่านคือแม่”

สำหรับรถเก๋งคันแรกคือ มิตซูบิชิ กาแลนท์ Generation 2 ซื้อมาตั้งแต่ยังเป็นพระในราคา 20,000 บาท โดยเก็บขยะในวัดไปขายเอาเงินมาผ่อนส่งรายเดือน ส่วนพระพุทธรูปต่างๆ ที่นำมาติดเต็มรถ นอกจากเก็บสะสมส่วนตัวแล้ว ก็หาเก็บตามใต้ต้นโพธิ์ และขอชาวบ้านที่เขาจะทิ้งบ้าง ก่อนจะเปลี่ยนคันใหม่มาเป็นโตโยต้า โคโรล่า ซึ่งซื้อต่อมาจากญาติอีกที

ทั้งนี้ “หลวงปู่ฤาษีลายดาบส” มีบ้านเกิดอยู่ ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เป็นลูกคนสุดท้องในพี่น้องรวม 6 คน รับภาระเลี้ยงดูแม่มานาน 26 ปี เคยมีครอบครัวมาแล้ว 3 ครั้ง แต่ไม่มีลูก เคยทำนา และเป็นช่างตีมีด ช่างซ่อมเครื่องยนต์ ที่สุดเบื่อชีวิตทางโลกจึงบวชเป็นพราหมณ์ ก่อนบวชเป็นพระ แล้วมาเป็นฤาษีในปัจจุบัน ผู้ที่ต้องการสนทนาติดต่อได้ที่หมายเลข 09-3183-5807 

ที่มาของบทความ : manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9600000056472

ความคิดเห็น